10 câu nói nhà quản lý nên tránh

logo
quang cao


Lúc 16:32 Ngày 24-08-2013

quang cao
10-cau-noi-nha-quan-ly-nen-tranh1.jpg
Mỗi câu nói của nhà quản lý đòi hỏi phải được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi lời nói của họ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của nhân viên, công việc cũng như uy tín của chính họ. Và đôi khi nhà quản lý sẽ bị đánh giá là tồi chỉ vì một câu nói. 10 câu nói mà Linhkent đưa ra dưới đây là những điều bạn nên tránh nếu không muốn bị coi là một nhà quản lý tồi.
Nội dung chi tiết

1. “Anh/chị có việc làm đã là may mắn lắm rồi”.

Đây thực sự là câu nói tệ nhất với một vị quản lý. Nói câu đó chẳng khác gì hàm ý với nhân viên rằng: “Anh/chị nên cảm thấy biết ơn tôi vì cơ hội việc làm mà tôi đã đem đến cho anh/chị trong điều kiện kinh tế hiện giờ khủng hoảng, thị trường lao động đầy cạnh tranh này. Vì thế đừng có phàn nàn bất kỳ điều gì về công việc cho dù nó có tệ đến thế nào”.

10-cau-noi-nha-quan-ly-nen-tranh2

Câu nói này chứng tỏ vị sếp đang bế tắc trong cách tìm ra phương án giải quyết cho những phản hồi của nhân viên, nhưng lại không có tính xây dựng. Nếu câu nói này được lặp đi lặp lại thành “điệp khúc” thì điều đó đồng nghĩa là bạn đang phải làm việc với một người quản lý “không ra gì”.

2. “Anh/chị phải tự tìm giải pháp chứ”.

Câu nói này thể hiện sự lười biếng và thiếu trách nhiệm của nhà quản lý. Tất nhiên, khi phụ trách một mảng công việc nào đó nhân viên thường phải tự tìm giải pháp cho vấn đề của mảng đó. Nhưng khi vấn đề quá lớn, nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, mà khi nói với sếp lại nhận được một phản hồi như thế thì thật nghiệt ngã. Ít ra, nhà quản lý cũng nên nói rõ ràng rằng: “Tôi nghĩ việc này bạn có thể tự giải quyết với sự trợ giúp của anh A, B và bằng các nguồn lực X, Y”.

3. “Tôi không có thời gian để đánh giá công việc của anh/chị, nhưng anh/chị làm tốt đấy”.

Đó là một phản hồi không rõ ràng và trong nhiều trường hợp nó bị đánh giá là nhà quản trị chưa coi trọng kết quả làm việc của nhân viên. “Anh/chị làm tốt đấy” là làm tốt cái gì? Có cách nào để làm tốt hơn không? Tất nhiên, nhà quản lý thường rất bận rộn, họ không nhất thiết phải đưa ra một bản đánh giả tỉ mỉ về công việc của nhân viên, nhưng ít nhất họ phải nắm được tiến trình công việc của nhân viên dưới quyền để có những động viên, hỗ trợ khi cần thiết.

4. “Tôi nhận được một bản báo cáo nặc danh…”

Trong một tổ chức không phải việc gì cũng được báo cáo một cách chính thức, có những báo cáo nặc danh. Và đôi khi nhà quản lý phải giải quyết các thông báo theo kiểu nặc danh. Tuy nhiên, nếu là một vị sếp có kinh nghiệm, có kỹ năng quản lý, họ sẽ tập trung vào vấn đề cần được giải quyết thay vì nhấn mạnh việc có người báo tin nặc danh.

5. “Anh/chị chỉ cần làm những gì mà tôi bảo”.

Đây là câu nói đặc trưng của phong cách quản lý độc đoán, chuyên quyền. Phong cách chuyên quyền rất tốt trong những trường hợp phải ra các quyết định khẩn cấp. Nhưng nếu thường xuyên áp dụng phong cách này sẽ làm cho nhân viên hoặc bất mãn hoặc chỉ như những chiếc máy làm theo những gì đã được lập trình sẵn, sau một thời gian họ sẽ bỏ đi. Vì vậy, hãy tạo ra một môi trường làm việc mà ở đó nhân viên được phát huy khả năng và được nói lên ý kiến của họ.

6. “Ý tưởng đó thật tệ”.

Một nhà quản lý sử dụng câu này như một câu nói cửa miệng thì họ sẽ chẳng bao giờ nghe được những ý tưởng tuyệt vời từ nhân viên. Bởi chẳng có nhân viên nào dại dột trình lên ý tưởng của mình để rồi bị gạt bỏ và xúc phạm như thế. Những ý tưởng tuyệt vời chỉ đến với những người biết lắng nghe, bảo vệ và góp ý cho nó. Vì vậy, hãy học cách trân trọng những ý tưởng của cấp dưới dù nó chưa thật vừa ý bạn.

10-cau-noi-nha-quan-ly-nen-tranh4

Hãy khéo léo khi góp ý về ý tưởng của nhân viên

7. “Anh/chị làm sao thế?”

“Anh/chị làm sao thế” không phải là vấn đề mấu chốt, mấu chốt là ở những hành vi cần sự thay đổi như kỹ năng viết lách, cách làm báo cáo, cách phản hồi khách hàng… Những nhà quản lý giỏi luôn đi thẳng vào vấn đề cần giải quyết chứ không đưa ra những đánh giá mang tính đả kích vào giá trị, sự thông minh hay khả năng hiểu biết của nhân viên.

8. “Bộ quần áo đó che lấp hết cả đường cong”.

Nhận xét này tạo cho người nghe cảm giác bị soi mói, nó chẳng lịch sự và tế nhị chút nào cả. Câu nói này khiến cho nhân viên cảm thấy không thoải mái, bởi chẳng ai muốn bị sếp đánh giá mức độ hấp dẫn của mình.

9. “Anh/chị làm việc này giỏi hơn anh/chị A/B/C nhiều”.

Đừng hạ thấp nhân viên này để khen ngợi nhân viên khác, điều đó sẽ tạo cho nhân viên được khen một cảm giác rằng có thể sau lưng mình, khi khen ngợi một đồng nghiệp khác, sếp cũng sẽ “dìm hàng” mình như thế. Hãy đưa ra những bằng chứng, kết quả chứng tỏ nhân viên làm được việc và có tiến bộ thực sự, như thế nhân viên sẽ tin tưởng hơn.

10-cau-noi-nha-quan-ly-nen-tranh3

Đừng hạ thấp người khác khi muốn khen nhân viên

 10. “Việc của anh/chị là làm những gì tôi bảo”.

Mặc dù sự thật là như vậy, nhưng khi nhân viên không muốn làm những công việc bên ngoài công việc chính thì bạn nên phân tích cho họ để họ hiểu vì sao họ nên làm việc đó, thay vì một câu nói kiểu mệnh lệnh như thế. Nếu lời giải thích hợp tình hợp lý thì nhân viên sẽ vui vẻ nhận việc và hiệu quả công việc cũng sẽ tốt hơn.

Không dễ dàng để trở thành một nhà quản lý giỏi. Bởi nó đòi hỏi một quá trình lâu dài để học hỏi, va chạm và rút kinh nghiệm. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước mỗi lời nói, hành động của mình và tự rút ra bài học sau mỗi lần mắc sai lầm. Có như thế bạn mới tiến bộ và trở thành một nhà quản lý giỏi được.

Chúc bạn thành công!

Giaynangchieucao.com

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent