Ba điều cha mẹ nên biết khi con ở tuổi dậy thì.

logo
quang cao


Lúc 11:03 Ngày 07-08-2013

quang cao
89b1ae2c6f44f8a7b215835b0a553dcd.jpg
Các ông các bà nhà ta vẫn quan niệm dạy bảo cho con cái về giới tính khác nào "chỉ đường cho hươu chạy". Nhưng thà chỉ đường cho nó chạy còn hơn là để nó không biết đường nào nó chạy, rồi để xảy ra những chuyện không đáng có.
Nội dung chi tiết

Tuổi 13-17 là giai đoạn phát triển nhanh nhất, mạnh nhất của trẻ, có thể nói trong giai đoạn này trẻ lớn lên từng ngày cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy việc định hướng cho con là hết sức quan trọng, những điều chỉnh đúng đắn trong gian đoạn này sẽ giúp con phát triển toàn diện hơn. Nhưng thực tế thì điều này không dễ dàng.

Nếu bạn đang có con ở độ tuổi này, thì hãy dành nhiều thời gian hơn cho chúng và đừng bối rồi vì sự phá cách, thể hiện cá tính quá đáng cũng như những thay đổi tâm tính của con mà chưa biết điều chỉnh bằng cách nào.

Bài viết sau đây LinhKent sẽ gợi ý cho bạn một vài điều mà cha mẹ nên biết khi con ở tuổi dậy thì.

Thiết lập các tiêu chuẩn

Điều đầu tiên để giáo dục con cái bị phải có những tiêu chuẩn riêng, rõ ràng và đây đủ. Cuộc sống hiện đại, nhiều bậc cha mẹ giáo dục con thoáng hơn, không hà khắc như trước kia mà cho trẻ nhiều khoảng không gian riêng để tự do thể hiện cá tính của mình.

    Đó là một cách giáo dục thực sự tốt nếu như chúng ta không thiết lập những tiêu chuẩn rõ ràng, đầy đủ. Trong giai đoạn trẻ đang ở tuổi dậy thì, bao nhiêu tự do vẫn là chưa đủ. Nếu chúng ta thả lỏng trẻ quá vô tình trẻ sẽ trượt dài khỏi các quy chuẩn.

    Vì vậy, hãy luôn quy định những tiêu chuẩn rõ ràng như phải về nhà trước 10h đêm, không được hút thuốc, uống rượu, không đưa bạn khác giới về nhà khi cha mẹ vắng nhà,... cho con và đòi hỏi con phải tôn trọng điều đó nếu muốn cha mẹ tôn trọng khoảng không gian tự do của mình.

 

nhưng dieu ba me nen day con o tuoi day thi

 

Hãy cho trẻ hiểu rằng cần phải tôn trọng những giới hạn   

Thế Mạnh (16 tuổi) được mẹ cho phép làm tất cả mọi việc còn bố thì không mấy quan tâm đến việc em đang làm gì. Chính điều này đã khiến Thế Mạnh cảm thấy bố mẹ không quan tâm, chú ý gì đến mình và tìm mọi cách thu hút sự quan tâm của cha mẹ.

    16 tuổi, em hút thuốc, xỏ khuyên mũi, thay đổi kiểu tóc liên tục và kết thúc là nghiện ma túy và phải vào trại giáo dưỡng ở tuổi thiếu niên. 

    Ngược lại, Thu Phương (17 tuổi) luôn được cha mẹ nhắc nhở về những giới hạn mình có thể làm. Em phải về nhà trước 10h đêm, phải báo cho bố mẹ biết mình sẽ đi đâu và làm gì. Mẹ không cho em nhuộm tóc trước tuổi 18. Và tất nhiên, cô bé Thu Phương đã có một số điểm tốt nghiệp trung học khá cao và nhiều cơ hội vào đại học.

    Thu Phương chia sẻ rằng em biết ơn những quy định mà cha mẹ đã đặt ra để bảo vệ em và em biết cha mẹ đã yêu thương mình như thế nào. Như vậy, những giới hạn và các quy định không bao giờ làm bạn trở nên quá nghiêm khắc và khó gần với con mà ngược lại.

    Rõ ràng những giới hạn hợp lý sẽ giúp bạn thể hiện tình yêu thương của mình với con và tất nhiên, con bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này.
    Một vài điều cha mẹ nên biết khi con ở tuổi dậy thì

 

Thiết lập những quy định nghiêm ngặt nhưng luôn vị tha với những lỗi lầm

Hãy để cho trẻ thấy mình đã lớn, mình phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm, và cũng đừng lượng lự "Yêu cho roi cho vọt- ghét cho ngọt cho bùi" hãy đặt ra những quy định nghiêm ngặt nhất. Tuy nhiên, nếu con bạn có lỡ vi phạm thì cũng không cần đến những hình phạt nghiêm khắc mà hãy hành động bằng những gì trái tim bạn mách bảo, cho con một cơ hội để làm lại.

    Chính điều này sẽ làm con tôn trọng bạn nhiều hơn. Trẻ vị thành niên là như thế, luôn bốc đồng và nhạy cảm. Những quy định nghiêm khắc hoàn toàn không khiến cho con ghét bạn những chính cách bạn giúp con xử lý rắc rối và dạy con khôn lớn qua những sai lầm mới giúp con kính trọng và yêu thương bạn nhiều hơn.

LinhKent xin chúc bạn sẽ có những giờ phút hạnh phúc bên gia đình!

(Nguồn: http://giaynangchieucao.com)

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent