6 sai lầm ứng viên dễ mắc phải khi đi phỏng vấn

logo
quang cao


Lúc 09:15 Ngày 13-08-2013

quang cao
sai-lam-khi-phong-van1.jpg
Để có được một cuộc hẹn phỏng vấn đã không dễ dàng gì, và để có được ấn tượng ngay từ lần đầu tiên gặp mặt với nhà tuyển dụng lại càng không đơn giản. Chỉ cần mắc một trong những sai lầm sau đã khiến cho hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng xấu đi rất nhiều. Cùng Linhkent xem đó là những sai lầm nào nhé.
Nội dung chi tiết

1. Bạn phải đưa ra lý do ngay từ lần gặp mặt đầu tiên

Đến muộn trong cuộc hẹn phỏng vấn là điều mà rất ít nhà tuyển dụng bỏ qua cho ứng viên. Dù có nói lý do gì đi chăng nữa thì bạn cũng đã đến muộn và bạn chỉ đang biện minh cho hành động của mình. Vì vậy, nếu bạn không thể đến sớm 10-15 phút thì hãy đến đúng giờ, trừ khi bạn không muốn có được công việc đó.

sai-lam-khi-phong-van1

Đến muộn trong cuộc phỏng vấn là một bất lợi lớn đối với ứng viên

2. Bạn khiến mình mang hình ảnh của một người cẩu thả

Mặc áo phông, đi dép lê đến chốn công sở, điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn đã là nhân viên chính thức và môi trường làm việc của công ty khá thoải mái. Tuy nhiên, đó lại là điều không thể chấp nhận được nếu bạn đi đến một cuộc phỏng vấn. Để xây dựng một hình ảnh thật chuyên nghiệp và thể hiện sự tôn trọng người khác bạn nên mặc những bộ đồ công sở kín đáo, lịch sự. An toàn nhất là mặc quần Kaki, áo sơ mi có cổ cắm thùng, đi giày Tây để tránh những ấn tượng không tốt.

3. Thiếu tự tin và kỹ năng giao tiếp

Sự rụt rè, nhút nhát sẽ không giúp ích gì cho bạn trong cuộc phỏng vấn cả, hãy đứng thẳng, cười và nhìn vào mắt nhà tuyển dụng khi bạn gặp họ. Bạn nên luyện tập cách bắt tay và ngồi thẳng lưng, rồi thể hiện body language phù hợp vời lời nói của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên khua tay múa chân quá nhiều. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ngôn ngữ cơ thể nói lên rất nhiều điều về chủ nhân của nó, và nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để quyết định xem bạn có tự tin và chuyên nghiệp hay không. Vì vậy, hãy rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của mình trước mỗi cuộc phỏng vấn.

sai-lam-khi-phong-van2

Hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

4. Bạn chưa chuẩn bị chu đáo

Một thiếu sót nữa của ứng viên là không có sự chuẩn bị trước, không tìm hiểu kỹ về công ty cùng như công việc, vị trí ứng tuyển trước cuộc phỏng vấn. Thay vì hỏi những câu như “Công ty này làm về lĩnh vực gì?”, “Vị trí này sẽ đảm nhận công việc gì?” bạn hãy nghiên cứu về công việc, công ty và sẵn sàng đặt những câu hỏi mà bạn chưa thể trả lời từ nghiên cứu của mình cho nhà tuyển dụng trong suốt quá trình phỏng vấn. Từ đó liệt kê các kỹ năng, phẩm chất, kiến thức của mình để hoàn thành những mục tiêu mà nhà tuyển dụng đề ra. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất cao ở sự chủ động và sự chuẩn bị chu đáo này.

5. Cách diễn đạt dài dòng, không gãy gọn

Hãy tập trung vào những ý chính, tránh nói dai, nói dài. Mọi người thông thường chỉ tập trung được trong một thời gian ngắn, do đó hãy đưa ra câu trả lời súc tích nhất cho mỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng. Điều này vừa giúp bạn ghi điểm, vừa giúp được nhà tuyển dụng tránh được sự nhàm chán bởi những câu trả lời dài dòng, thiếu trọng tâm.

6. Bạn nói quá nhiều

Chỉ nói những gì cần nói, không nên sa đà vào các vấn đề cá nhân như: Bạn đã chờ đợi rất lâu để có được công việc này, bạn muốn có công việc này để trang trải cuộc sống, để trả nợ… Càng nói những điều như vậy thì thiện cảm mà các nhà tuyển dụng dành cho bạn sẽ càng giảm đi.

Những sai lầm kể trên tưởng chừng như rất dễ nhận thấy, song chúng lại là những sai lầm mà các ứng viên rất dễ mắc phải. Hãy chuẩn bị thật tươm tất trước khi xuất hiện trong buổi phỏng vấn nếu bạn thật sự muốn được nhận vào vị trí mình ứng tuyển.

Chúc bạn sớm có được công việc như ý!

(Nguồn: Giaynangchieucao.com)
 

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent