7 bí quyết lái xe an toàn khi mưa lớn

logo
quang cao


Lúc 11:28 Ngày 13-08-2013

quang cao
7-bi-quyet-lai-xe-an-toan-khi-mua-lon2.jpg
Khi trời mưa to gió lớn thì lái xe rất dễ gặp phải các tai nạn như ô tô bị cây đè, xe bị ngập nước, chết máy… Hãy xem 7 bí quyết lái xe an toàn khi mưa lớn mà Linhkent mách bạn dưới đây để giảm thiểu rủi ro nhé!
Nội dung chi tiết

1. Kiểm tra vùng ngập nước

Trước khi đi qua vùng ngập nước bạn nên xem xét xem mức nước ngập đó có nằm trong ngưỡng an toàn không, có vượt quá tâm bánh xa không. Nếu nước ngập quá sau bạn không nên liều lĩnh phóng xe qua. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý các xe chạy cùng và ngược chiều vì chúng có thể tạo ra các sóng nước, làm nước dâng cao, tăng nguy cơ tràn nước vào bộ phận nạp gió, lọc gió động cơ.

7-bi-quyet-lai-xe-an-toan-khi-mua-lon1

Kiểm tra vùng ngập nước để tránh bị chết máy

2. Tránh xa các cây to

Nếu mưa quá to và bạn không thể đi được, bạn muốn ngồi chờ mưa ngớt rồi mới đi, thì bạn nên chú ý chọn chỗ dừng đỗ xe tránh xa các khu vực có nhiều cây to. Hãy tìm các tuyến đường cao, ít cây to, để tránh những rủi ro có thể xảy đến với bạn và chiếc xe thân yêu của bạn.

3. Tháo lọc gió

Nếu bạn đi qua vùng nước ngập thì tốt nhất bạn nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào và tránh cho nước khỏi vào động cơ. Sau khi đi qua vùng nước ngập đó thì bạn lắp lọc gió động cơ trở lại.

4. Tắt điều hòa và đi số thấp

Sau khi thoát ra khỏi vùng ngập nước, bạn đi thêm một đoạn, rà phanh để nước trên đĩa ra bớt, sau đó bạn xuống xe kiểm tra lại động cơ và gầm xe.

Lúc lái xe trong vùng nước ngập, bạn nên tắt điều hòa (nút AC), đi số thấp (số 1), nhấn đều ga ở mức độ vừa phải, lái từ tốn. Với những xe có hộp số tự động, bạn nên chuyển sang chế độ bán tự động và chạy ở số 1. Vì nếu để nguyên, xe sẽ tự động sang số 2 khiến ga bị yếu và nước sẽ bị tràn vào động cơ qua ống pô. Chú ý để tránh trường hợp xe bị chết máy bạn không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập.

5. Không nên tăng ga đột ngột

Khi bạn đang đi trong vùng ngập nước mà tăng ga mạnh sẽ làm cho nước tràn qua lưới tản nhiệt đổ vào ống hút. Việc tăng ga đột ngột cũng sẽ làm vòng tua máy lên cao, nếu nước tràn vào sẽ dẫn tới hiện tượng thủy kích làm xe chết máy.

6. Đừng cố khởi động lại

Chẳng may khi bạn chạy xe trong vùng ngập nước mà xe bị chết máy thì bạn tuyệt đối không khởi động lại, thay vào đó hãy rút chìa khóa điện, tìm cách đẩy xe ra khỏi vị trí ngập hoặc gọi cho đội cứu hộ.

Hãy xem xét trước khi mở cửa xe khi xe đang chết máy trong vùng ngập nước. Nếu nước ngập cao quá phần thấp nhất của của xe, thì nên mở cửa sổ để ra ngoài, nếu mở cửa xe thì nước sẽ tràn vào và làm hỏng các hệ thống điện tử bên trong xe.

7-bi-quyet-lai-xe-an-toan-khi-mua-lon2

Tìm cách đẩy xe khỏi chỗ ngập thay vì khởi động lại xe

7. Gọi đội cứu hộ

Hãy luôn mang theo số điện thoại của đội cứu hộ giao thông bên mình. Lưu ý một chút, nếu xe của bạn trang bị số tự động, hệ thống tự động chống trượt, tự động ổn định chống lật, tự động cài cầu hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì chỉ nên dùng xe bàn (4 bánh không quay) để kéo xe.

Mùa mưa bão đang đến rồi, vì vậy bạn hãy ghi nhớ 7 bí quyết lái xe an toàn khi mưa lớn mà Linhkent giới thiệu trên đây, để đảm bảo an toàn cho mình và phương tiện khi tham gia giao thông mùa mưa lũ nhé!

(Nguồn: giaynangchieucao.com)

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent