Ghi nhớ ưu thế của bản thân

logo
quang cao


Lúc 14:40 Ngày 03-09-2015

quang cao
20131231145554-3-2.jpg
Trong cuộc sống cho dù cảnh ngộ của bạn có như thế nào, thì bạn cũng luôn có những điểm mạnh nào đó, chẳng hạn như sự thành thực, đức tính tự tin hoặc một kỹ năng nào đó. Chỉ cần bạn có một điểm mạnh, đồng thời tìm cách làm cho nó trở thành sở trường nổi bật thì nó sẽ trở thành vốn liếng trong suốt cuộc đời bạn.
Nội dung chi tiết

Bộ ngoại giao của một công ty có hai chàng trai, một người là phiên dịch viên tiếng Nhật, người kia là phiên dịch viên tiếng Anh. Họ đều tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng. Tuổi trẻ tài cao, trong con mắt của lãnh đạo công ty, họ đều là các ứng viên cho chức trưởng phòng đối ngoại.
Hai chàng trai biết được ý định của cấp trên nên họ âm thầm rượt đuổi nhau trong công việc. Kẻ chạy người đuổi nên kết quả công việc của họ năm nào cũng xuất sắc.

Ghi nhớ ưu thế của bản thân


Công ty này vốn là công ty do người Nhật đầu tư nên lẽ đương nhiên lãnh đạo công ty thưòng xuyên phải tiếp xúc, đàm phán với người Nhật. Vì thế, chàng trai phiên dịch tiếng Nhật thường có cơ hội xuất hiện trong những hội nghị lớn. Trong một khoảng thời gian dài, vị thế của anh ăn đứt chàng trai phiên dịch tiếng Anh.
Chàng trai phiên dịch tiếng Anh cảm thấy sốt ruột, suốt ngày đứng ngồi không yên. Cứ đà này, chắc chắn anh sẽ chịu lép vế, mất đi cơ hội thăng tiến. Sau nhiều ngày trăn trở suy nghĩ, anh quyết định dựa vào vốn tiếng Nhật sẵn có từ ngày học đại học, lặng lẽ hoc thêm tiếng Nhật, hy vọng một ngày nào đó sẽ vượt qua đối thủ. Không muốn cho người khác biết nên anh học tiếng Nhật rất kín đáo. Dường như anh dành toàn bộ thời gian rãnh rỗi để học tiếng Nhật.
Vài năm sau, anh nhận được tấm bằng C tiếng Nhật. Anh bắt đầu thử nói chuyện với đối tác người Nhật, giúp nhân viên công ty dịch một số hợp đồng, tài liệu tiếng Nhật. Đồng nghiệp vô cùng khâm phục khả năng học ngoại ngữ của anh. Bản thân anh cũng cảm thấy hãnh diện. Đúng lúc anh đang tận hưởng cái cảm giác lâng lâng ấy thì khi phiên dịch bản hợp đồng mà công ty ký với công ty đối tác Australia, một sự sai sót về từ ngữ trong bản dịch của anh khiến công ty phải chịu tổn thất lên đến hàng nghìn đô la. Tuy rằng, sau khi tiến hành đàm phán với đối tác, công ty cứu vãn được phần nào tổn thất, nhưng ông chủ tịch hội đồng quản trị công ty vô cùng tức giận về chuyện này.
Anh cũng cảm thấy áy náy, nhưng quả thực anh cũng không hiểu được tại sao mình lại dịch sai một từ không phải là xa lạ lắm.

Ghi  nhớ ưu thế của bản thân


Sau khi tự suy xét, anh chợt hiểu ra, trong những năm gần đây vì bận rộn học tiếng Nhật, nên anh không còn thời gian để ôn lại và mở rộng vốn tiếng Anh, việc sai sót thực ra khó tránh khỏi.
Anh thất bại ngay ở chuyên ngành của mình. Còn tiếng Nhật của anh, tuy đã khổ công học mấy năm, nhưng cũng không thể nào đạt đến trình độ như của đối thủ. Sự thật này làm anh vô cùng hối hận.
Khi muốn đánh bại đối thủ, con người thường quên đi ưu thế của mình, mà thường tiến hành suy nghĩ theo cách tư duy của đối thủ, bắt chước một cách rập khuôn cách làm của người khác. Người đi trên con đường “bắt chước sẽ không bao giờ có thể đặt chân vào những lĩnh vực mà người khác quen thuộc nhất và có ưu thế nhất.

Cuộc đời cũng như thế, cho dù cảnh ngộ của bạn có như thế nào, thì bạn cũng luôn có những điểm mạnh nào đó, chẳng hạn như sự thành thực, đức tính tự tin hoặc một kỹ năng nào đó. Chỉ cần bạn có một điểm mạnh, đồng thời tìm cách làm cho nó trở thành sở trường nổi bật thì nó sẽ trở thành vốn liếng trong suốt cuộc đời bạn.
 

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent