Cấp cứu cho người bị điện giật

logo
quang cao


Lúc 14:30 Ngày 30-06-2016

quang cao
a56_1432027784.jpg
Tai nạn về điện xảy ra rất nhanh và đột ngột, hậu quả cũng rất nặng thậm chí dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì vậy mà việc cấp cứu nạn nhân rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân đặc biệt là 5 phút đầu tiên.
Nội dung chi tiết

Khi phát hiện người bị nạn bị điện giật phải nhanh chóng cách ly nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Ngắt cầu dao, cầu chì, aptomat hoặc dùng gậy nhựa, gỗ cách điện hất dây điện ra khỏi nạn nhân. Kéo người bị nạn ra khỏi hiện trường bằng găng tay cách điện, chú ý an toàn cho bản thân bằng các vật dụng cách điện và không đi chân trần. Đặt người bị điện giật ở nơi thoáng mát.

Đối với trường hợp nạn nhân còn tỉnh táo

Kiểm tra mức độ các vết thương, an ủi người bị nạn và gọi cho các bác sĩ, bệnh viện để đưa đi cấp cứu, không được chủ quan.

Đối với trường hợp nạn nhân bất tỉnh

Kiểm tra nạn nhân còn thở hay không bằng cách áp má vào mũi nạn nhân, xem ngực người đó xem có hoạt động không, ấn tay vào hai động mạch dưới cổ.

+ Nếu người bị điện giật vẫn thở : theo dõi liên tục, nới lỏng quần áo và thắt lưng, ma sát toàn thân cho người bị nạn nóng lên, cho ngử ammoniac hoặc nước tiểu để tỉnh lại.

+ Nếu người bị điện giật tắt thở : Tiến hành sơ cứu bằng hô hấp nhân tạo vào ép tim ngoài lồng ngực.

Hô hấp nhân tạo: kê đầu nạn nhân ngửa về phía sau, dùng tay hơi kéo cằm nạn nhân để miệng mở ra và lấy tay bịt mũi. Thổi liên tục 2 hơi với người lớn và 1 hơi với trẻ em dưới 8 tuổi, sau đó để lồng ngực tự sẹp xuống rồi thổi tiếp. Người lớn mỗi phút 20 lần, trẻ em 10 lần.

Ép tim ngoài lồng ngực : Ngồi bên trái nạn nhân, hai tay chồng lên nhau đặt trên tim tức là núm vú bên trái hoặc khoang liên sườn 4-5. Ấn xuống khoảng 3-4cm 60 lần mỗi phút. Cứ 5 lần ép tim thì thổi ngạt 1 lần.

Lưu ý khi cứu người bị nạn:

-         Trước hết phải đảm bảo an toàn cho mình để không bị điện giật khi cấp cứu

-         Bình tĩnh phán đoán tình huống đồng thời gọi thêm người đến

-         Không để nạn nhân bị ngã hoặc tồn thương nghiêm trọng hơn khi di chuyển.

-         Khả năng cứu sống phụ thuộc rất nhiều vào 5 phút đầu tiên vì vậy không được từ bỏ

-       Chấn thương do điện giật rất nguy hiểm ngay cả khi đã được cứu sống. Kiểm tra phần đốt sống cổ bởi nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây liệt toàn thân. Có trường hợp nạn nhân sau khi bị điện giật vẫn thở nhưng sau đó rối loạn não và ngừng thở nên phải theo dõi thường xuyên và hô hấp ngay. Khi bị điện giật có nguy cơ bỏng rất cao. Nếu bỏng xương rất khó phát hiện và rất nặng, nếu bỏng thịt phải đi chữa trị thậm chí là phẫu thuật cắt bỏ nếu không sẽ hoại tử lan sang những bộ phận khác không thể khống chế.

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent