Giới hạn tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ

logo
quang cao


Lúc 16:42 Ngày 08-09-2016

quang cao
tuổi phát triển chiều cao của nam.jpeg
Nhiều người thường có suy nghĩ rằng hết tuổi dậy thì là hết cao, qua 20 tuổi là sẽ không cao được nữa nhưng điều này hoàn toàn không chính xác.
Nội dung chi tiết

Sự phát triển chiều cao của chúng ta được chia thành nhiều giai đoạn theo các lứa tuổi và giới hạn tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ lần lượt là 25 tuổi ở nam và 23 tuổi ở nữ là chúng ta ngừng phát triển chiều cao.

Từ 0 – 3 tuổi

Lúc này trẻ phát triển chiều cao rất nhanh, nhất là trong năm đầu tiên. Năm đầu chiều cao của bé có thể gấp 1,5 lần so với lúc sơ sinh. Sau đó bé vẫn lớn nhanh nhưng không có tốc độ như năm đầu tiên.

Từ 4 – 0 tuổi

Đây là độ tuổi tiền dậy thì. Thời điểm này tốc độ trung bình của các thiếu niên của chúng ta vẫn có tốc độ phát triển khá tốt. Trung bình 5cm/năm nhưng cũng tùy vào từng giai đoạn chứ không đều nhau.

Từ 10 – 18 tuổi

tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ

Đến đây chắc hẳn ai cũng biết đó là tuổi dậy thì. Ở tuổi này chiều cao có vẻ phát triển chậm lại đôi chút nhưng lại có tốc độ khá nhanh ở một vài năm dậy thì nhất định. Ở con gái thì tuổi dậy thì thường đến sớm hơn khoảng từ 10 – 14 tuổi còn ở con trai thường đến muộn hơn từ 12 – 16. Chính vì vậy mà có lúc các bạn gái cao hơn các bạn nam vì các bạn ấy dậy thì sớm hơn.

Từ 19 – 25 tuổi

Đây là giai đoạn vẫn còn phát triển chiều cao sau tuổi dậy thì và cũng là giới hạn tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ. Trước kia nhiều người quan niệm rằng sau dậy thì thì hết cao hoặc sau 20 thì hết cao mà chỉ to ra. Quả thực là chiều cao phát triển rất chậm ở tuổi này nhưng chưa phải là hết. Thực tế chúng ta vẫn có thể cao thêm từ 2 – 7cm sau dậy thì. Có những bạn sau dậy thì thì hoàn toàn không cao cũng có những bạn dậy thì không cao nhưng cuối dậy thì và thời gian này mới cao cũng có những người sau 25 tuổi vẫn cao thêm nhưng những trường hợp ấy rất ít. Thực tế chúng ta cao vượt trội trong 2 – 3 năm dậy thì còn sau đó thì rất ít hoặc đều đều. Con gái thường đến 23 tuổi và con trai 25 tuổi thì các hormone tăng trưởng không sản sinh ra nữa, xương ngừng phát triển chiều dài. Để cải thiện chiều cao sau tuổi dậy thì thì các bạn phải thực sự cố gắng rất nhiều.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao gồm: Gen di truyền 23%, tập luyện tdtt 20%, chế độ dinh dưỡng 32%, còn lại là các yếu tố như tâm lý, sức khỏe, … Dù cho thế nào chỉ cần bạn thực hiện theo các cách phát triển chiều cao hiệu quả thì bạn vẫn sẽ có thể cao chuẩn soái ca như bình thường.

 

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent