Mối liên hệ giữa chiều cao và sức khỏe

logo
quang cao


Lúc 11:29 Ngày 20-01-2014

quang cao
moi-lien-he-giua-chieu-cao-va-suc-khoe.jpg
Theo các nhà khoa học, mặc dù vóc dáng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng nếu có một chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh thì bạn hoàn toàn có thể giữ gìn sức khỏe của mình tốt nhất, phòng ngừa được nhiều bệnh.
Nội dung chi tiết
Chiều cao có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Ngoại trừ các yếu tố tác động khác như lối sống, ăn uống, vận động, chiều cao của bạn cũng hé lộ những rủi ro về sức khỏe mà bạn có thể gặp.
 
Bạn đừng nên tự ti về chiều cao của mình vì sức khỏe mới là quan trọng. Hãy tham khảo những vấn đề sức khỏe có thể gặp ở những người quá cao hoặc quá thấp như dưới đây.
 
Mối liên hệ giữa chiều cao và sức khỏe
 
1. Các vấn đề sức khỏe ở người quá thấp
 
Có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao
 
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Heart (tạp chí về bệnh tim mạch) cho thấy rằng những người quá thấp thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người bình thường. Một đánh giá của hơn 52 nghiên cứu gần đây liên quan đến hơn 3 triệu người [r cả hai giới đã thấy rằng nguy cơ này tăng 50% ở những người quá thấp so với những người có chiều cao trung bình. 
 
Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu để xác định chính xác tầm vóc của con người như thế nào thì bị coi là quá thấp so với tuổi tác. 
 
Dễ bị đột quỵ
 
Một nghiên cứu của Israel được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ nói rằng những người đàn ông có chiều cao quá khiêm tốn sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 54% so với những người đàn ông khác. Cho dù bệnh đột quỵ chủ yếu là do dinh dưỡng hoặc các yếu tố nội tiết, mối liên hệ giữa các điều kiện môi trường hoặc bên ngoài gây nên nhưng nó cũng được cho là một bệnh có tiềm năng xuất hiện ở người thấp nhiều hơn.
 
Dễ mắc bệnh Alzheimer
 
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí bệnh Alzheimer năm 2007 cho thấy những người đàn ông cao hơn 1,75m có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer thấp hơn 59% so với những người có chiều cao thấp hơn 1,5m (trong cùng một nhóm tuổi). Theo Hiệp hội Alzheimer, gần 5,2 triệu người Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer. Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi cho dù di truyền cũng là một yếu tố nguy cơ chính của phát triển căn bệnh này.
 
2. Các vấn đề sức khỏe ở người quá cao
 
Có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn
 
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ ung thư [r người phụ nữ trung bình là 38.2%. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cứ tăng thêm 10cm chiều cao thì sẽ tăng nguy cơ ung thư thận, trực tràng, máu hoặc tuyến giáp lên 23-29%, nguy cơ da, vú, buồng trứng hoặc ung thư ruột kết tăng 13-17%. 
 
Một nghiên cứu khác được công bố trong năm 2008, và đăng trên tạp chí dịch tễ học ung thư, Biomarkers and Prevention, nói rằng những người đàn ông quá cao sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nggười khác. Các nhà khoa học tin rằng bởi vì người cao có số lượng các tế bào trong cơ thể lớn hơn nên có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng lên. Thói quen ăn uống, bài tiết hormone tăng trưởng và các yếu tố môi trường cũng có thể là một lý do cho sự gia tăng nguy cơ ung thư ở những người quá cao.
 
Dễ bị chấn thương 
 
Vì xương của họ dài hơn người khác nên những người quá cao thường dễ bị chấn thương trên cơ thể, đặc biệt là tay chân, đầu. Hội chứng "đường hầm cổ tay" là phổ biến nhất bởi nó gây ra do sự chèn ép của các dây thần kinh ở cổ tay . Viêm gân hay viêm dây chằng giữa xương và cơ bắp cũng dễ xảy ra. Các bệnh này ảnh hưởng nhiều đến cơ bắp của các chi. Những người quá cao còn có nguy cơ đau lưng cao hơn những người khác.
 
Các nhà khoa học vẫn đang cố tìm hiểu mối liên hệ giữa vóc dáng và các bệnh phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mặc dù vóc dáng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng nếu có một chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh thì bạn hoàn toàn có thể giữ gìn sức khỏe của mình tốt nhất, phòng ngừa được nhiều bệnh.
 
<Nguồn: giaynangchieucao.com>
quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent