Mùa hoa sữa

logo
quang cao


Lúc 15:59 Ngày 05-09-2013

quang cao
linhkent1.jpg
Hoa sữa đã về trên từng con đường, dưới phố Hà nội, buổi tối đi dạo qua những con đường hoa sữa bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc mùi thơm của hoa sữa. Nhưng hoa sữa lại kén người, vì hoa sữa không thơm nhẹ nhàng, thanh khiết. Hoa sữa nồng nàn nên chỉ dành cho những con tim đậm sâu, biết yêu, biết sống trọn vẹn, ý nghĩa và đầy nghĩa tình.
Nội dung chi tiết

Hà nội, tháng nào cũng có một loài hoa gợi nhớ kỷ niệm.

Tháng Giêng, tháng Hai tươi bừng sắc hoa đào.

Tháng Ba hoa sưa mỏng mảnh như làn gió.

Tháng Tư về, gió hát mùa hè, gọi lấy biết bao hoài niệm trong hoa loa kèn.

Tháng Năm không ở lại, trang vở vẫn còn thắm màu phượng đỏ.

Tháng Sáu, những gánh hàng rong ruổi khắp phố phường đóa sen tươi thơm mùi đồng quê.

Tháng Bảy gọi hoa hướng dương nhuộm vàng con phố.

Tháng Chín, thơm bàn tay nhỏ mùi hương hoa sữa mùa thu.

Mùa hoa sữa

Hà nội mùa thu, mùa của hoa sữa. Hoa sữa đã về trên từng con đường, dưới phố Hà nội, buổi tối đi dạo qua những con đường hoa sữa bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc mùi thơm của hoa sữa. Nhưng hoa sữa lại kén người, vì hoa sữa không thơm nhẹ nhàng, thanh khiết. Hoa sữa nồng nàn nên chỉ dành cho những con tim  đậm sâu, biết yêu, biết sống trọn vẹn, ý nghĩa và đầy nghĩa tình. Đêm mùa thu Hà nội trở gió, bạn vẫn có thể chợt tỉnh giấc vì hương hoa sữa len vào tận cửa phòng.

Có lần, tôi đọc được trên báo câu chuyện về cô gái Mỹ, đã bật khóc khi nhớ về mùi hương hoa sữa Hà Nội: “Hồi bé, tôi không biết có điều gì đặc biệt ẩn sau hoa sữa. Chỉ nhớ những lần đi xích lô cùng chị gái qua phố Quán Thánh. Tiết trời lành lạnh và tôi ngửi thấy một hương thơm rất mạnh, ngọt như bánh mứt, mỏng nhẹ và mơ hồ như lụa, vây bủa xung quanh”.

Có phải không, hoa kén người, kén tình, nên những người con yêu hoa sữa cũng thật đặc biệt. Đó là những kẻ lãng mạn dại khờ ngây ngô. Tôi gọi hoa sữa là loài hoa của những câu chuyện kể, của những mối tình dang dở, của những vị ngọt đầu đời khó quên, có cả những nỗi đau khe khẽ mang theo suốt cuộc đời. Như một giai điệu quen thân lắm:

“Hoa sữa vần ngọt ngào đầu phố đêm đêm

Có lẽ nào anh lại quên em…”

Mùa hoa sữa

Hoa sữa là loài hoa của luyến lưu. Tháng Chín, Hà Nội chính thức vào thu, cũng đủ để nhắc nhở về những cuộc chia ly. “Người ra đi đầu không ngoảnh lại/ Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”. Tháng Chín, sân bay cũng đông đúc hơn thường ngày, là những chuyến đi lớn, là những niềm hy vọng và niềm tin về một ngày trở về.

Vì thế mà thu Hà Nội thường man mác buồn, nỗi buồn phả vào gió, phả vào hương hoa sữa, phả vào tâm can người xa xứ. Nhưng có quên được không, mùa thu Hà Nội đã thành thói quen, mùi hoa sữa đặc quánh sóng sánh trong tâm hồn. Nồng nàn như thế, ngọt ngào đến vậy, cũng chỉ có hoa sữa mà thôi.

Mùa hoa sữa

Giữa trời thu bát ngát xanh, lòng nôn nao nhớ về những điều xưa cũ. Hoa sữa đem đến cho người những cảm giác ấm áp khó gọi thành tên, tưởng gần mà kỳ thực đã xa lắm rồi. Là bởi vì trong mùa thu, đã biết thế nào là cô đơn, thế nào là xa cách, thế nào là lớn lên và trải nghiệm. Nhưng rồi cũng chính trong vòm cây hoa sữa quen thuộc, biết nhóm lên những niềm tin mới, những khao khát mãnh liệt, những cảm xúc tươi nguyên mát lành.

Những mùa hoa bỏ lại, những mùa thu đi qua, còn lại ta với nồng nàn, với mênh mang trời xanh Hà Nội, với hoa sữa thầm nhắc người ở người về…

Có một mùa hoa như thế…

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent