Những căn bệnh liên quan đến chiều cao của bạn

logo
quang cao


Lúc 13:57 Ngày 08-02-2014

quang cao
nhung-can-benh-lien-quan-den-chieu-cao-cua-ban.jpg
Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận về sự liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ mắc một số căn bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim,...
Nội dung chi tiết
Theo các nhà khoa học, có sự liên hệ giữa chiều cao của một người với nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, đột quỵ, Alzheimer và tiểu đường type 1.
 
Bệnh tim  
 
Những căn bệnh liên quan đến chiều cao của bạn
 
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san European Heart năm 2010, dựa trên số liệu của 52 nghiên cứu trước đó trên 3 triệu nam giới và phụ nữ, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người có chiều cao khiêm tốn cao hơn 50% so với những người có ưu thế về chiều cao.
 
Các nhà khoa học cho rằng có sự liên hệ giữa mức chiều cao khiêm tốn với bệnh tim mạch vành và đau tim. Dù trong cùng một hoàn cảnh sống, nhưng ở người thấp, đường kính các động mạch vành nhỏ khiến chúng dễ bị thắt lại sớm hơn.
 
Ung thư  
 
Theo một nghiên cứu đăng trên chuyên san Lancet Oncology số ra tháng 7/2011, những phụ nữ có ưu thế về chiều cao dễ mắc tới 10 loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú và ung thư da.
 
Còn một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford (Anh) cho thấy cứ cao thêm 5 cm thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ tăng thêm 7%.
 
Các nhà khoa học cho rằng cơ thể những người có ưu thế về chiều cao có nhiều tế bào có khả năng ung thư hóa hơn. Bên cạnh đó, mức hoóc-môn tăng trưởng cao cũng góp phần đẩy cao nguy cơ bệnh.
 
Nghiên cứu đăng trên chuyên san Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention năm 2008 chỉ ra rằng nam giới càng cao càng dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến.
 
Tiểu đường
 
Nghiên cứu đăng trên chuyên san Pediatrics năm 2002 phát hiện thấy: “Trẻ em có ưu thế về chiều cao dễ mắc tiểu đường type 1”.
 
Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1 vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, theo phỏng đoán của các chuyên gia y tế, đó là kết quả một cuộc tấn công tự miễn vào các tế bào sản xuất insulin ở tuyến tụy.
 
Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh mối liên hệ giữa chiều cao và bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu phát hiện thấy các bệnh nhi mắc tiểu đường type 1 có chiều cao tương đương hoặc thậm chí thấp hơn các bạn cùng trang lứa không bị tiểu đường.
 
Đột quỵ  
 
Theo nghiên cứu của Israel trên 10.000 nam giới, trong đó 364 người tử vong vì đột quỵ, cứ cao thêm 5 cm thì nguy cơ đột quỵ tăng thêm 13%.
 
Theo tiến sĩ Tim Byer thuộc Trung tâm Ung thư, Đại học Colorado (Mỹ), chiều cao tăng kéo theo sự gia tăng hàm lượng một số loại hoóc-môn kích thích bệnh phát triển.
 
Alzheimer  
 
Những căn bệnh liên quan đến chiều cao của bạn
 
Theo một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Alzheimer’s Disease, nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn ở những người thấp.
 
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học so sánh tình trạng của 239 bệnh nhân Alzheimer và 341 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy ở những người có chiều cao trên 1m78, nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 50% so với các đối tượng có chiều cao dưới 1m67.
 
quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent