Những công dụng bất ngờ của rau muống mà bạn chưa biết

logo
quang cao


Lúc 10:53 Ngày 17-06-2016

quang cao
rau-muống-xào-xanh-ngon-500x375.jpg
Rau muống là thực phẩm quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam trong mùa hè. Hàng ngày chúng ta thường xuyên sử dụng chúng nhưng chúng ta đã hiểu và biết hêt công dụng của rau muống chưa ? Mời các bạn tham khảo những công dụng bất ngờ của rau muống dưới đây.
Nội dung chi tiết

Rau muống còn có tên gọi khác mà ít người biết là bìm bìm nước, thường được trồng ở ven ao hồ, những nơi có đất ẩm ướt. Có hai loại rau muống là rau muống trắng và rau muống đỏ. Trong rau muống có chứa 92% nước, các chất xenlulozơ, protit, gluxit, vitamin, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2, tro, can xi, photpho, sắt, caroten, và nhiều chất nhầy. Ngoài tác dụng mà chúng ta biết đến là giải nhiệt trong mùa nóng thì rau muống còn chữa được nhiều bệnh phổ thông khác.

Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, các loại mụn nhọt,... Các công dụng cụ thể của rau muống như sau :

Chữa nóng nhiệt ra nhiều mồ hôi ở trẻ em : Rau muống 100g, mã thầy 500g, đun sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.

Thanh nhiệt, giải độc và phòng chống say nóng, say nắng : Bạn hãy dùng nước ép rau muống với chút muối hoặc hàng ngày dùng nước rau muống luộc cho thêm ít chanh hoặc muối uống sẽ cảm thấy dễ chịu, tiêu khát nhanh chóng. Cách đơn giản này có thể dùng thường xuyên trong mùa hè.

Đau dạ dày nhẹ với triệu chứng nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng: Rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt 12g, tất cả sao qua cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml, chia 2 lần uống lúc đói sẽ giảm được các triệu chứng trên.

Chữa ngộ độc nhẹ (say sắn nhẹ): Bạn hãy lấy một nắm rau muống, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt (khoảng 150ml) uống. Hoặc lấy 100g rau muống, rửa sạch, cắt đoạn, cám gạo tẻ 50g trộn vào giã nhuyễn, cho thêm nước cho loãng để uống. Nếu sau khi uống mà không có dấu hiệu đỡ hơn phải đến cơ sở y tế cấp cứu ngay.

Hỗ trợ điều trị bệnh đái đường: Bạn hãy lấy rau muống đỏ 60g, râu ngô 30g, đun sắc lấy nước uống trong ngày, có thể dùng thường xuyên.

Chữa bệnh mẩn ngứa dị ứng, rôm sảy: Dùng rau muống tươi một nắm to, rửa sạch, đun sôi kỹ, để vừa ấm, rửa chỗ thương tổn. Hoặc lấy rau muống 30g, râu ngô 15g, mã thầy 10 củ đun sắc uống hằng ngày đến khi khỏi.

Chú ý : Những trường hợp bị suy nhược nặng, hư hàn không nên ăn nhiều rau muống. Người có vết thương trên da, mụn nhọt đang trong quá trình lành, ăn nhiều rau muống dễ gây ra sẹo lồi xấu. Không dùng nếu đang uống một số loại thuốc Đông y, trước khi dùng bạn nên hỏi trước ý kiến thầy thuốc xem có ảnh hưởng gì không nhé !

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent