Những sai lầm cơ bản ảnh hưởng tới chiều cao của người Việt.

logo
quang cao


Lúc 15:38 Ngày 31-03-2016

quang cao
những sai lầm về chiều cao của người Việt.jpg
Những sai lầm cơ bản về di truyền và thói quen ăn uống của người Việt đã ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nội dung chi tiết

Chiều cao trung bình của người Việt đang tăng lên nhưng không thực sự nhiều , thậm chí là kém hơn so với sự phát triển chiều cao của các nước trên thế giới hay cả với các nước Châu Á.  Chiều cao trung bình của người Việt với nam là 164,4cm và 153,4cm với nữ. Thấp hơn lần lượt là 13cm và 10cm so với chuẩn chung của thế giới. Chúng ta thấp thứ 3 Châu Á thậm còn thấp hơn cả Lào, Campuchia. Các nhà nghiên cứu đã phát biểu rằng người Việt khó có thể cải thiện được tầm vóc và đã đưa ra số liệu có thể nói là " Đắng lòng" về chiều cao của người Việt .

Sau đây là những sai lầm chết người của người Việt làm cho trẻ không cải thiện được nhiều vóc dáng của mình.

1. Gen di truyền ảnh hưởng đến chiều cao.

              sai lầm của người việt ảnh hưởng tới chiều cao

Theo số liệu thì gen di truyền ảnh hưởng 23% chiều cao của trẻ nhưng thực tế con số này có lẽ là lớn hơn. Bố mẹ cao thì con cái cũng cao đó là điều gần như là luôn đúng. Nhưng nó ko thực sự đến từ gen như mọi người thường nghĩ. Bố mẹ cao mang theo những thói quen ăn uống và sinh hoạt của bố mẹ xuống con cái. Chính những thói quen ấy ảnh hường đến phần còn lại làm cho nó lớn hơn 23% mà người ta nghiên cứu. 

2. Thói quen " ăn mặn" ,  thiếu Canxi và thừa đạm

                      thói quen ăn mặn ảnh hưởng tới chiều cao

Thực đơn hàng ngày của người Việt đang thiếu đi sự cân bằng về canxi và đạm để phát triển chiều cao. Thói quen ăn uống của chúng ta gần như không thay đổi trong 40 năm nay. Và thói quen ấy chỉ đáp ứng được 60 % khẩu phần khuyến nghị. Những thực phầm giàu canxi như tôm, cua, cá, sò... không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng với lượng vừa đủ. Ngoài ra sữa cũng chứa hàm lượng canxi rất cao nhưng chưa thực sự trở thành thực phẩm hay đồ uống hàng ngày mà nó chủ yếu chỉ dành cho trẻ em, người già, người ốm.

Đã thiều canxi, người Việt còn có thói quen ăn mặn gấp 3 lần so với khuyến cáo. Việc ăn quá mặn và nhiều đạm khiến cho canxi bị đào thải rất nhiều qua nước tiểu.

3. Không chú trọng đến  việc cung cấp Vitamin D và thể dục thể thao.

                     Những sai lầm của người việt ảnh hưởng tới chiều cao

Vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn nên rất cần thiết cho cơ thể. Chúng ta có thể hấp thụ Vitamin D này một cách tự nhiên đó là tắm nắng vào buổi sáng sớm. Khoảng thời gian tốt nhất để tắm nắng là khoảng 6-7h sáng và khoảng 15-20p mỗi ngày. 

Thể dục thể thao không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà nó còn rất tốt cho việc phát triển chiều cao. Nhưng thực tế thì chúng ta chưa chú trọng đến vấn đề này. Dân cư ở thành phố thì việc tập luyện thể thao cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên là hạn chế. Trong khi đó ở nông thôn mặc dù có vận động nhưng việc vận động hay đúng hơn là lao động lại khá nặng nhọc và quá sức, điều này cũng không tốt.

Vì vậy nên để theo kịp vóc dáng của các nước trên thế giới chúng ta cần phải thay đổi những sai lầm và thói quen trên dần dần theo thời gian .

Bạn có  thể tham khảo thêm Các cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì tại đây.

Những thắc mắc về chiều cao của trẻ tại đây.  

 
quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent