Những thắc mắc về phát triển chiều cao của trẻ.

logo
quang cao


Lúc 10:08 Ngày 30-03-2016

quang cao
cach tang chieu cao.jpg
Có rất nhiều thắc mắc hay ngộ nhận về việc phát triển chiều cao của trẻ. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Những hiểu biết của các bậc phụ huynh về phát triển chiều cao cho con cái có phải là đúng ?
Nội dung chi tiết

 

1. Chiều cao của trẻ là do di truyền ?

                               phát triển chiều cao cho trẻ

Đúng là di truyền ảnh hưởng một phần đến chiều cao của trẻ, nhưng không phải là tất cả. Di truyền chỉ ảnh hưởng 23% chiều cao của trẻ em mà thôi. Còn lại là các yếu tố khác như dinh dưỡng, thể dục thể thao, giấc ngủ, các yếu tố xã hội như bệnh tật, tâm lý... Như vậy trẻ vẫn có thể cao nếu như bạn chăm sóc đúng cách. Người Nhật trước kia có chiều cao vào hàng thấp nhất thế giới, chúng ta xưa vẫn gọi là " Nhật Lùn" . Nhưng nay nhờ vào chế độ dịnh dưỡng và vận động nên họ đã cao hơn rất nhiều, chiều cao trung bình của người Nhật là 1m74.

 

2. Chỉ cần uống sữa là trẻ sẽ cao.

                   phat trien chieu cao

Sữa chứa rất nhiều Canxi và tốt cho việc phát triển chiều cao. Nhưng chỉ sữa là chưa đủ, xương phát triển là nhờ chất đạm - protein và canxi. Protein làm cho xương phát triển và canxi làm cho xương chắc khỏe. Protein làm bộ khung còn canxi là lõi. Vậy để phát triển chiều cao thì việc bổ xung nhiều protein cũng rất quan trọng. Ta nên chọn những thực phẩm giàu protein và ít chất béo để tránh trẻ bị béo phì. Cá và thịt rất giàu protein, thịt gà giàu protein và ít chất béo hơn thịt lợn. Ngoài sữa các thực phẩm giàu canxi như đậu hũ, tôm , tảo biển, củ cải, cải xanh. Để trẻ hấp thụ canxi tốt nhất ta nên cho ăn bổ xung với thực phẩm giàu kẽm, magie như tôm, cua, lươn, thịt đùi lơn, hạt hạnh nhân, các hạt đậu, chuối. Không nên cho trẻ ăn đồ hộp hay những thức ăn có nhiều chất bảo quản.

3. Trẻ lớn nhanh khi ngủ ?

                    trẻ lớn nhanh khi ngủ

Chính xác, khi ngủ hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều hơn. Nhất là khoảng từ 10h đêm đến 4h sáng. Vì vậy ta nên cho trẻ ngủ sớm trước 10h. Ta thường thấy khi trẻ đến tuổi dậy thì sẽ ngủ nhiều hơn, và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển chiều cao của trẻ. Tuổi dậy thì ta nên cho trẻ ngủ khoảng 10h mỗi ngày.

4. Muốn cao lớn phải ăn nhiều ?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao mà dinh dưỡng chiếm đến 32%. Vì vậy ăn nhiều và ăn đủ chất là điều rất cần thiết. Những lý do khiến con bạn kén ăn :

- Ăn nhiều bánh kẹo hoặc sữa.

- Ít vận động hoặc quá nhiều.

- Buồn ngủ trước bữa ăn.

- Chế độ ăn không hợp lý.

Ta nên cho trẻ ăn trong khoảng 15 - 20 phút không nên kéo dài quá lâu.

5. Đến bao nhiêu tuổi thì hết cao được nữa ?

                                        phat trien chieu cao cua tre

Thời kỳ dậy thì là lúc trẻ phát triển chiều cao mạnh nhất. Với bé gái thì từ 9 - 15 tuổi, với bé nam từ 10 - 17 tuổi. Đây là thời gian ta nên tạo điều kiện cho trẻ phát triển chiều cao. Sau tuổi dậy thì tức là khoảng 18 - 25 tuổi trẻ vẫn có thể tăng chiều cao nhưng không nhiều. Bạn có thể tham khảo các cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì tại đây.

Câu kết :

- Bạn hãy cho trẻ bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng và giàu đạm và canxi.

- Tạo thói quen ngủ sớm , ngủ đúng và đủ giấc cho trẻ. Không nên cho trẻ ăn trước khi ngủ.

- Thường xuyên đi chơi đi dạo với trẻ và cho trẻ vận động thể dục thể thao.

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent