7 nguyên tắc thoát hiểm khi xe rơi xuống nước

logo
quang cao


Lúc 14:24 Ngày 21-08-2013

quang cao
7 nguyen tac thoat hiem khi xe roi xuong nuoc1.jpg
Khi xe ô tô rơi xuống nước khả năng sống sót là rất cao nếu bạn biết cách để thoát hiểm. Hãy cùng Linhkent tìm hiểu những nguyên tắc thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước nhé.
Nội dung chi tiết

Những nguyên tắc này được chuyên gia cơ khí ô tô, kỹ sư Nguyễn Trọng Hồng chia sẻ. Khi bị rơi xuống nước việc đầu tiên bạn cần làm là chuyển sang tư thế an toàn bằng cách bắt cheo hai tay trước ngực, hai bàn tay ôm chặt hai vai. Điều này giúp bạn giảm được các chấn thương trong khi bị nạn, điều kiện quan trọng để thực hiện các nguyên tắc thoát hiểm.


1. Mở cửa xe ngay lập tức

Khi xe chưa tiếp xúc với nước, hệ thống điẹn của xe còn chưa bị vô hiệu hóa, bạn hãy nhanh tay mở cửa sổ hoặc mở cửa xe ô tô ra.

2. Đập vỡ cửa kính

Khi xe bắt đầu tiếp xúc với nước bạn không thể mở cửa xe được nữa, hãy dùng bất kỳ vật gì bạn có được để đập vỡ cửa xe, càng nhanh càng tốt. Nếu nước không tràn vào xe, áp suất trong và ngoài xe không cân bằng, bạn không thể nào mở cửa để thoát ra được. Chú ý, bạn nên phá kính bên hông xe, vì phá kính trước sẽ làm xe chìm nhanh hơn.

3. Không tháo dây an toàn

Việc đeo dây an toàn khi xe rơi xuống nước sẽ giúp bạn thêm điểm tựa để tăng lực đẩy khi bạn đang ở trong nước, nó giúp bạn định vị được vị trí nhất là khi xe bị lộn ngược trong lúc rơi tự do xuống nước hay khi nước đã tràn ngập xe. Vì thế, nếu bạn không muốn mất phương hướng khi ở dưới nước thì đừng tháo dây an toàn.

thoat-hiem-khi-o-to-roi-xuong-nuoc

Không nên tháo dây an toàn khi xe rơi xuống nước

4. Càng nhẹ càng tốt

Hãy để cơ thể bạn nhẹ nhất, dễ cử động nhất khi bạn thoát thân, hãy tháo giày, cởi những trang phục chật ních ra, bỏ đồ đạc lại, lúc này tính mạng của bạn mới là quan trọng nhất.

5. Thoát khỏi xe

Phần đầu xe thường nặng hơn phần đuôi xe, do đó đuôi xe sẽ ở trên mặt nước lâu hơn, vì vậy hãy đập kính từ phía này, thoát ra ngoài và ngoi lên mặt nước.

thoat-hiem-khi-xe-roi-xuong-nuoc

Phần đuôi xe sẽ nổi trên mặt nước lâu hơn, hãy đập vỡ kính sau và thoát ra

6. Thoát hiểm khi xe chìm hẳn

Nếu bạn không mở được cửa, cũng chưa đập vỡ được kính, hãy bình tĩnhm đừng quá hoảng hốt. Đến khi nước tràn ngập toàn bộ xe, áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng, bạn hãy mở chốt cửa xe gần nhất và mau chóng thoát ra ngoài.

7. Bơi về phía mặt nước và tìm sự trợ giúp

Hãy bơi về hướng có ánh sáng, hoặc theo hướng những bọt nước đang nổi lên, đó là hướng của mặt nước. Hãy để ý xung quanh vì bạn có thể gặp phải một sốt vật cản như đá, trụ cầu. Ngay khi nổi lên trên mặt nước, hãy tìm mọi cách ra hiệu để được giúp đỡ.

Thật khó để bình tĩnh trong những tình huống như thế này, nhưng đó là điều kiện tiên quyết giúp bạn an toàn. Hãy bình tĩnh và làm theo những nguyên tắc trên nhé. Hy vọng bạn sẽ không bao giờ bị rơi xuống nước  như thế này.

(Nguồn: Giaynangchieucao.com)

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent