Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn không tập trung khi làm việc

logo
quang cao


Lúc 10:29 Ngày 14-11-2013

quang cao
tim-hieu-nguyen-nhan-khien-ban-khong-tap-trung-khi-lam-viec-3.jpg
Bạn nghĩ việc bạn không thể tập trung làm việc là do tiếng ồn xung quanh, do mùi nước hoa nồng nặc của đồng nghiệp nữ, hay do sếp triệu tập cuộc họp bất thường,.. Nhưng thực ra nguyên nhân chính là do bản thân bạn tạo ra.
Nội dung chi tiết

Bạn nghĩ việc bạn không thể tập trung làm việc là do tiếng ồn xung quanh, do mùi nước hoa nồng nặc của đồng nghiệp nữ, hay do sếp triệu tập cuộc họp bất thường,.. Nhưng thực ra nguyên nhân chính là do bản thân bạn tạo ra. Hãy cùng xem 8 điều gây nên sự thiếu tập trung trong công sở mà chính bạn tạo ra nhé…

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn không tập trung khi làm việc

1. Làm nhiều việc một lúc

Nếu bạn đã quen với việc làm nhiều thứ một lúc, bạn có thể tự tin rằng bạn đang nhận được nhiều, làm việc hiệu quả hơn trong một thời gian ngắn. Nhưng các nghiên cứu khoa học đều cho thấy: bạn bị mất nhiều thời gian hơn khi tập trung chú ý vào đến 2-3 mục tiêu trong cùng một lúc. Kết quả cuối cùng là nếu thực hiện ba dự án đồng thời thường mất nhiều thời gian hơn so với thực hiện chúng từng cái một.

Bất cứ khi nào có thể, hãy tập trung cao độ vào một dự án tại một thời điểm, đặc biệt nếu đang làm việc với cường độ cao. Kỹ năng đa nhiệm cho công việc mà không phải dành cho những công việc cần tập trung cao độ. Cứ để ý mà xem, nếu vừa dọn dẹp bàn làm việc vừa nghe điện thoại, hôm sau bạn sẽ không thể nhớ đã cất hộp kim gài hay tập tài liệu đó vào đâu.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn không tập trung khi làm việc

2. Mạng xã hội

Tiến sĩ tâm lý học Lucy Jo Palladino đã đưa ra những lời khuyên để giúp bạn tránh mất tập trung khi làm việc, bắt đầu với “cai Facebook, đừng tham gia Twitter, chỉ xem YouTube vào cuối tuần và đừng dùng Yahoo messenger!”. Mạng xã hội dễ dàng kết nối bạn với bạn bè và ngắt kết nối giữa bạn với công việc nhiều lần trong khi làm việc. Bạn xem, đọc, trả lời họ… trong khi bạn vẫn tập trung làm việc ư? Thật là điều không tưởng. Chỉ dừng việc tham gia mạng xã hội trong giờ làm việc mới giúp bạn tập trung hoàn toàn trong công sở mà thôi.

Ứng phó: Tránh đăng nhập vào các mạng xã hội trong khi đang làm việc. Nếu buộc phải kiểm tra liên tục, hãy tự quy định cho mình thời gian đăng nhập, xử lý thông tin trong một thời gian nhất định, không mở sẵn các cửa sổ đó trên màn hình, các thông tin sẽ không làm gián đoạn sự tập trung của bạn. Nếu bạn không thể thiết lập cố định thời gian đăng nhập thường xuyên, hãy định ra những khoảng thời gian cần tập trung và không kết nối Internet trong thời điểm đó.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn không tập trung khi làm việc

3. Email quá tải

Một sales manager kể rằng cô ấy thường xuyên phải trả lời các email cho nhân viên và khách hàng ngay lập tức. Chính vì vậy nên cô không thể tập trung cho việc lên kế hoạch và kiểm tra công việc của đội dù đó cũng là việc quan trọng không kém so với việc trả lời các email. Các chuyên gia tâm lý và nhân sự nhận định rằng: Mặc dù nhiều email liên quan đến công việc, họ vẫn coi đó là nguyên nhân gây nên sự thiếu tập trung trong công việc. Bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả, công việc không thể phát triển nếu bạn liên tục dừng lại những việc đang làm để trả lời tất cả các email.

Hãy ứng phó bằng cách giống như mạng xã hội, hãy thiết lập thời gian cho việc kiểm tra và trả lời các email.

4. Điện thoại

Không gì khó chịu bằng việc nói chuyện với một người liên tục có điện thoại. Việc gián đoạn các mạch suy nghĩ và giảm tập trung do nhận điện thoại liên tục thường xuyên xảy ra với các nhân viên công sở. Trừ khi công việc chính của bạn là trực đường dây hotline, thì trong các công việc khác, nên hạn chế tối đa việc nghe điện thoại nếu bạn đang thực sự muốn tập trung. Có thể giãn cách hơn là tiếng báo của một email, nhạc chuông trên điện thoại di động nghe cũng dễ chịu hơn, nhưng nó là âm thanh thu hút sự chú ý nhất mà nếu muốn bỏ qua, bạn cũng phải có chủ đích. Nói chuyện điện thoại không chỉ tốn thời gian của cuộc gọi, mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến dòng suy nghĩ của người đối thoại ngay sau đó, nó sẽ cắt đứt dòng suy nghĩ đang chảy và cách tối nhất để tập trung cao độ là hãy tắt điện thoại đi động đi.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn không tập trung khi làm việc

5. Căng thẳng

Căng thẳng sẽ làm giảm tập trung. Nếu như cuộc sống cá nhân có quá nhiều điều cần giải quyết, bạn sẽ thấy thực sự khó khăn để tập trung vào công việc. Để làm cho công việc bớt tồi tệ, có thể tập trung hơn, hãy giải quyết hết các rắc rối trong đời sống. Về mặt sức khỏe, căng thẳng có thể gây nhức đầu, mỏi mệt, thậm chí thần kinh tim có vấn đề, tất cả những điều đó đều làm giảm khả năng tập trung trong công việc.

6. Đói

Làm sao có thể tập trung làm việc khi bụng đói? Cần vài chiếc bánh quy và ly trà để khôi phục tập trung nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn không tập trung khi làm việc

7. Chán nản

Nhiều người thiếu tập trung trong công việc vì họ chán, công việc không có gì thú vị, lặp lại hàng ngày. Nhiều người khác lại bị sự bi quan và chán nản của đồng nghiệp gây ảnh hưởng. Làm sao bạn có thể tập trung làm việc khi vừa nghe cô ấy than thở rằng chắc tháng sau phải nghỉ, mọi việc của cô ây sẽ dồn lên vai bạn. Đừng để sự bi quan và chán nản ấy lây lan sang bạn, để rồi trong giờ làm việc phải lang thang đi tìm công việc khác trên mạng hoặc thèm muốn nghĩ đến những đỉnh cao khác. Hãy xua đi nhàm chán trong công việc nêu bạn muốn tập trung thật sự cho nó.

8. Ám ảnh

Hãy viết chúng ra nếu thực sự muốn delete chúng. Nếu không, chúng sẽ ám ảnh bạn trong một thời gian rất dài và bạn không thể tập trung làm việc. Hãy lấy giấy bút ra và ngồi xuống nhé.

<Nguồn: giaynangchieucao.com>

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent