8 việc bạn phải làm trước giờ phỏng vấn

logo
quang cao


Lúc 14:00 Ngày 19-08-2013

quang cao
viec-phai-lam-truoc-gio-phong-van3.jpg
Bạn có được tuyển dụng hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn thể hiện ra sao trong buổi phỏng vấn. Cùng Linhkent chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn nhé!
Nội dung chi tiết

8 việc dưới đây là 8 bước mấu chốt bạn cần làm trước mọi cuộc phỏng vấn để có được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, một cuộc phỏng vấn trôi trảy và câu nói “Chúc mừng bạn” của nhà tuyển dụng.

1. Tìm hiểu về công ty bạn sắp đến phỏng vấn

Ngày nay đa phần các công ty đều có website riêng, bạn hãy tìm và vào website của công ty đó, hãy đọc cho đến khi bạn nắm được những thông tin cơ bản về công ty, những lĩnh vực công ty đang hoạt động, sản phẩm họ đang có, mục tiêu chung, khách hàng mục tiêu, tầm nhìn 5-10 năm tới, sự khác biệt của công ty với đối thủ cạnh tranh. Với những công ty không có website riêng bạn hãy hỏi những người bạn quen làm trong công ty đó, hoặc những người biết về công ty đó. Hãy làm mọi cách để biết rõ hơn về công ty bạn sắp đến phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tạo được ưu thế lớn trong buổi phỏng vấn.

2. Đọc kỹ thông báo tuyển dụng

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ mọi yêu cầu công việc, những thông điệp mà nhà tuyển dụng nhắn gửi trong đó. Một lần nữa đọc lại mô tả công việc, những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng, phẩm chất và suy nghĩ kỹ xem mình phù hợp với từng yêu cầu đó như thế nào, tìm ra những khó khăn trong việc. Sau đó, tìm thêm những bằng chứng về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của bạn chứng tỏ bạn sẽ giải quyết được những khó khăn đó một cách hoàn hảo.

3. Tìm hiểu về nhân vật sẽ phỏng vấn bạn

Việc bạn biết đôi chút về tính tình, phong cách của người phỏng vấn bạn giúp bạn chủ động hơn trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin của người đó trên mạng xã hội Linkedln, người thân, bạn bè. Hơn nữa, qua những nguồn tin này bạn cũng có thể biết được văn hóa của công ty, cũng như những nhân vật chủ chốt khác trong công ty.

viec-phai-lam-truoc-gio-phong-van2

Bạn nên tìm hiểu đôi chút về người sẽ tuyển dụng bạn

4. Luyện tập thật nhiều

Chuẩn bị một bài giới thiệu thật tốt về bản thân khoảng 2-3 phút. Hãy nhớ nêu lên những ưu điểm mà bạn cho là nó phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Liệt kê ra khoảng 10 câu mà bạn cho rằng nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn (ít nhất phải có những câu hỏi cơ bản tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với công việc này? Tại sao bạn nghỉ làm ở công ty trước? Điểm yếu của bạn là gì, bạn đã làm gì để khắc phục nó?...), chuẩn bị đáp án cho nó. Sau đó, bạn hãy đứng trước gương, tưởng tượng người trong gương là nhà tuyển dụng, và hãy nói trơn tru tất cả những gì bạn đã chuẩn bị. Luyện tập đến khi bạn không vấp ở bất kỳ một từ nào nữa mới thôi.

5. Những câu hỏi khó

Với những câu hỏi khó, bạn sợ bị hỏi thì bạn vẫn phải đưa ra đáp án, luyện tập nó thay vì mong chờ nhà tuyển dụng sẽ không hỏi đến. Hãy nhớ rằng tình huống nhà tuyển dụng đưa ra nhiều câu hỏi cho bạn còn dễ hơn là họ chỉ hỏi bạn độc một câu “Em/Anh/Chị có gì để hỏi không?” từ đầu đến cuối buổi phỏng vấn. Họ lắng nghe câu hỏi của bạn, có thể trả lời hoặc không và lại hỏi bạn “Em/Anh/Chị có gì để hỏi không?”. Bạn hãy chuẩn bị cho tình huống này nhé!

6. Chuẩn bị “phỏng vấn” lại nhà tuyển dụng

Thông thường, khi chuẩn bị kết thúc cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ cho bạn thời gian để bạn đặt những câu hỏi. Đừng bỏ qua cơ hội này, bạn hãy tận dụng nó để ghi điểm. Câu hỏi tốt nhất ở giai đoạn này là những câu hỏi để làm rõ hơn về vị trí, công việc bạn đang ứng tuyển, những câu hỏi về  văn hóa công ty, những dự định mà nhà tuyển dụng dự định thực hiện nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn, cũng như thời gian mà nhà tuyển dụng dự kiến phản hồi lại cho bạn.

viec-phai-lam-truoc-gio-phong-van1

"Phỏng vấn" lại nhà tuyển dụng cũng là một cách để ghi điểm

7. Thử trước quần áo

Thông qua những tìm hiểu về văn hóa công ty, yêu cầu công việc bạn hãy chọn một trang phục mà bạn cho là phù hợp. Vài ngày trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy chuẩn bị trang phục thành bộ và treo trong tủ. Hãy chắc chắn chiếc áo sơ mi bạn định mặc đã phẳng phiu, sạch sẽ, 2 chiếc tất bạn định đi là cùng một đôi, quần của bạn còn đủ khóa, cúc, giày của bạn đã được đánh xi bóng loáng… Điều này không hề thừa thãi nhất là khi bạn thức dậy muộn và giờ phỏng vấn thì sắp đến.

8. Tới địa điểm bạn được hẹn phỏng vấn trước khi phỏng vấn

Ít nhất một ngày trước buổi phỏng vấn bạn nên đến nơi phỏng vấn cùng giờ với giờ bạn dự định đến hôm phỏng vấn. Điều này giúp bạn nắm rõ đường đi, tình hình giao thông và căn được giờ chuẩn để không bị muộn trong buổi phỏng vấn. Hãy nhớ rằng, không có nhiều nhà tuyển dụng ưa ứng viên đến muộn ngay từ vòng phỏng vấn đâu.

“Cẩn tắc vô ưu” là câu nói cửa miệng của nhiều người, bạn cũng nên như thế. Bạn chẳng mất gì khi chuẩn bị thật kỹ càng cho mình trước buổi phỏng vấn, thậm chí còn được rất nhiều. Vì vậy, hãy đảm bảo không có sai sót gì xảy ra trước và trong buổi phỏng vấn, để bạn bước ra khỏi phòng phỏng vấn với một nụ cười thật tươi chứ không phải là câu nói “Biết thế tôi đã chuẩn bị tốt hơn”.

Chúc bạn thành công!

(Nguồn: Giaynangchieucao.com)

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent