5 bí quyết xây dựng niềm tin nơi công sở

logo
quang cao


Lúc 10:46 Ngày 08-08-2013

quang cao
bi-quyet-xay-dung-niem-tin-noi-cong-so.jpg
Xây dựng niềm tin giữa bạn với sếp hay đồng nghiệp là một chìa khóa quan trọng không chỉ để bạn duy trì công việc, tạo môi trường làm việc thoải mái mà còn giúp bạn được thăng tiến và đạt tới những mức lương, thưởng, đãi ngộ… tốt hơn trong dài hạn.
Nội dung chi tiết

Trong hình ảnh một nhân viên đáng tin cậy, hay một con người đáng tin cậy bạn sẽ có được một lợi thế rất lớn trong môi trường công sở. Với hình ảnh đó, bạn sẽ được nhìn nhận với sự tôn trọng cao hơn trong môi trường công sở, thậm chí là cao hơn cả người ở cấp trên bạn hoặc có bằng cấp “xịn” hơn bạn. Vậy làm thế nào để xây dựng niềm tin nơi công sở, làm thế nào để có được hình ảnh của một con người đáng tin cậy? Hãy cùng Linhkent điểm danh 5 bí quyết giúp bạn thực hiện được điều đó nhé, cũng không quá khó để thực hiện đâu.

1. Quan tâm tới những mục tiêu chung

Trước hết, hãy chứng minh cho mọi người thấy bạn thật sự quan tâm tới các mục tiêu của công ty nói chung và của phòng ban mà bạn đang làm việc nói riêng, thay vì chỉ chăm chăm phục vụ những mục đích của cá nhân của bạn. Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để bạn xây dựng niềm tin với các đồng nghiệp và nhà quản lý của mình.

bi-quyet-xay-dung-niem-tin-noi-cong-so1

Hãy quan tâm tới những mục tiêu chung

Hãy bỏ từ “tôi” ra khỏi từ điển công việc của bạn và thay vào đó bằng “chúng tôi”. Bởi nếu lúc nào bạn cũng chỉ phục vụ lợi ích riêng của bản thân sẽ biến bạn trở thành con người ích kỷ trong mắt các đồng nghiệp, cho dù bạn có là người làm việc chăm chỉ nhất. Điều đó không tốt một chút nào cho hình ảnh của bạn cả, đúng không nào?

2. Trung thực trong mọi vấn đề

Nghe thì có vẻ dễ thực hiện, nhưng không phải ai cũng có thể trung thực trong mọi vấn đề được. Nhưng bạn hãy nhớ, không ai thích một người hay nói dối, hay bịa đặt cả, dù là trong cuộc sống hay trong môi trường công sở. Vì thế, hãy mang đến những thông tin trung thực và đưa ra câu trả lời trung thực nhất khi bạn được hỏi, cho dù việc đó không đem lại lợi ích gì cho bản thân bạn.

bi-quyet-xay-dung-niem-tin-noi-cong-so2

Luôn trung thực để được tin tưởng

Không chỉ trung thực với người khác mà bạn còn cần phải trung thực với chính bản thân bạn về năng lực của bạn nữa. Hãy kết thúc bữa trưa của bạn theo đúng giờ giấc quy định, đừng nghỉ ngơi quá nhiều trong giờ làm việc, đừng thổi phồng những gì bạn làm được, hay dành nửa ngày làm việc trên Facebook chỉ vì nghĩ rằng chằng có ai để ý đến bạn. Những việc này rốt cục sẽ bị để ý, ai cũng biết dù cho chẳng ai nói một lời nào.

3. Nhất quán trong lời nói và hành động

Nếu lời nói và hành động của bạn thường xuyên không nhất quán, thường xuyên đá nhau thì dù bạn có làm tốt 2 bí quyết trên cũng không có ý nghĩa gì nữa. Bạn đã nói như thế nào hãy làm đúng như thế, làm nhiều hơn như thế. Nếu bạn không thế thực hiện được lời hứa của mình hãy thành thật đưa ra lý do.

bi-quyet-xay-dng-niem-tin-noi-cong-so3

Nhất quán trong lời nói và hành động

Nếu bạn có thể đưa ra những quyết định hay có những hành động giúp ích cho công ty hoặc một cá nhân cụ thể nào đó, dù cho quyết định đó đòi hỏi bạn phải hy sinh đôi chút quyền lợi của mình, nhưng hãy cứ làm điều đó. Nếu bạn làm được những điều bạn đã nói đó nó sẽ đem lại cho bạn sự tôn trọng -một trong những yếu tốt quan trọng tạo dựng nên niềm tin.

4. Đưa ra những đánh giá, cân nhắc hợp lý

Một điều không thể thiếu của bí quyết xây dựng niềm tin nơi công sở đó là bạn phải biết được việc gì nên làm và việc gì không. Để làm được điều này, bạn cần có những đánh giá hợp lý, tùy từng trường hợp cụ thể, thay vì học theo sách vở. Hãy giữ kín những thông tin mà bạn cần bảo vệ, đừng đứng về bên nào trong những chuyện mà bạn không nhất thiết phải tham gia. Trong những tình huống mâu thuẫn, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để biết được khi nào bạn nên đứng về một phía xứng đáng với sự tin tưởng của bạn. Nếu bạn là một người trung thực và nhất quán, thì biết đánh giá hợp lý sẽ là bản tính thứ hai của bạn.

5. Đối xử bình đẳng với các đồng nghiệp

Cho dù bạn ở vị trí nào trong công ty, hãy đối xử bình đẳng với tất cả những người làm việc xung quanh bạn. Từ nhân viên lễ tân cho tới cấp trên, những đồng nghiệp mới hay những người đã làm việc lâu năm, ai cũng có một vị trí riêng và quan trọng đối với công ty, và họ nên được đối xử bình đẳng như nhau. Hãy gọi các đồng nghiệp của bạn bằng tên và cố gắng nhớ tên của vợ/chồng, con cái họ. Điều đó sẽ giúp cho bạn có được những cuộc nói chuyện thân mật khi có điều kiện, tạo thêm sự gắn kết và cũng để gây ấn tượng tốt với đồng nghiệp.

Bi-quyet-xay-dung-niem-tin-noi-cong-so4

Đối xử bình đẳng với các đồng nghiệp

Hãy tình nguyện làm bất cứ việc nhỏ nào mỗi ngày để giúp mọi người trong công ty, nếu bạn có thể nhứ giúp bạn nhân viên lễ tân bận rộn chuyển vài lá thư tới tận nơi nhận hoặc vận hành giúp cô ấy chiếc máy photocopy… Mỗi việc nho nhỏ như vậy thôi cũng đã giúp bạn giành được rất nhiều sự tôn trọng và tin tưởng của đồng nghiệp rồi đấy.

Bạn nên thực hiện các bí quyết này hàng ngày, điều này sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích cả trên phương diện cá nhân và sự nghiệp của bạn.

Chúc bạn thành công!

(Nguồn: Giaynangchieucao.com)

quang cao
giay nang chieu cao
  • Hệ thống website LinhKent
  • Quản trị website:

© 2010 - 2013 Blog giaynangchieucao | Bản quyền của công ty cổ phẩn đâu tư thương mại và dịch vụ quốc tế LinhKent